Nghệ An: Lạ miệng với các món ăn chế biến từ hoa Bo Bo của đồng bào Khơ Mú

  Bo Bo được biết đến là cây thảo dược, mang lại thu nhập cao cho đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Kỳ Sơn. Đặc biệt, hoa bo bo được người dân nơi đây cũng tận dụng để về chế biến thành các món ăn truyền thống, không chỉ lạ, ngon mà đó còn là những bài thuốc tốt cho sức khỏe con người.

  Loading...

  Từ nhũng lợi ích của giống cây thảo dược này, người dân đã biết chăm sóc, bảo vệ và trồng thêm nhiều diện tích cây bo bó góp phần bảo vệ môi trường và nguồn nước đầu nguồn.

  Sau tết khi thịt mỡ phơi trên giàn bếp đã ít dần đi cũng là lúc, chị Lô Thị Nhung cũng như nhiều chị em người Khơ Mú khác trong bản Ca Da, xã vùng cao Bảo Thắng, Kỳ Sơn lại gùi bế lên rừng tìm chọn các búp hoa Bo Bo nhỏ, khả năng đậu quả thấp, về chế biến làm món ăn thường ngày, cũng như để làm món đãi khác quý đến thăm nhà.

  Tranh thủ thời gian rảnh chị Lô Thị Nhung cũng như nhiều chị em phụ nữ khác trong bản Ca Da xã Bảo Thắng lại lên rừng hái hoa Bo Bo về làm thực phẩm.

  “Hoa Bo Bo ngon nhất ta lấy hoa nào mới lên, chưa đến tháng, già cũng ăn được, nhưng ta phải bỏ bớt những cái bên ngoài, ta chỉ ăn bên trong. Ta đi lấy ta chọn những cây yếu, tóm lại hắn ra quả không năng suất ta mới lấy, còn những cây tốt, có thể cho năng suất thì ta không lấy để sau này lấy quả” -  chị Lô Thị Nhung chia sẻ.

  Hoa Bo Bo được đồng bào xã Bảo Thắng hái về chế biến làm món ăn là những búp hoa mới được tầm gần 1 tháng tuổi, người dân chọn những bú nhỏ, có khả năng đậu quả thấp.

  Món ăn được chế biến từ những búp hoa của cây thảo dược là món chẻo Bo Bo (người Khơ Mu gọi là Cư đọ gre). Để chế biến những búp hoa rừng này thành món ăn, sau khi hoa Bo Bo được hái về, người Khơ Mu xã Bảo Thắng nướng búp hoa trên bếp lửa, cho đến khi vỏ cứng bên ngoài đã cháy đen, người dân sẽ bóc bỏ vỏ, chỉ lấy những nụ hoa phía trong, rồi bỏ vào cối đâm nhuyễn với các gia vị như, muối mì chính, ớt cay, một ít củ gừng. Để món ăn có thêm vị đậm ngọt, có thể thêm một ít cá suối nướng đâm trộn đều là món ăn có thể ăn được.

  Người dân cũng có thể nướng chín trên bếp lửa hồng để làm món chẻo.

  “Hoa Bo Bo có thể chế biến được rất nhiều món ăn, như Chẻo, sào thịt bò, thịt lợn, nấu canh nhọc, nói chung hoa này nấu gì cũng ngon và thơm" - anh Moong Văn Thỏa, bản Ca Da, xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn cho biết thêm.

  Những món ăn được chế biến từ hoa búp hoa Bo Bo là các món truyền thống được đồng bào Khơ Mú huyện vùng cao Kỳ Sơn chế biến. Những món ăn này gắn liền với tập quán sản xuất nương rẫy của người dân.

  Vào mùa phát nương, đốt rẫy, vì công việc sản xuất mất rất nhiều thời gian, nên vào mùa này người dân thường ở hẳn trên rẫy để hoàn thành mùa vụ. Để có thực phẩm nuôi sống gia đình người dân phải vào rừng hái rau củ có thể ăn được về làm món ăn qua ngày. Từ đó, mà hoa Bo Bo và một số rau củ quả khác đã trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào vùng cao.

  Hoa Bo Bo được đồng bào chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, có thể nấu canh với các loại rau khác, người dân gọi là Cờ đọ U Rù, đây là món canh nhoọc truyền thống của đồng bào Khơ Mú

  "Từ ngày xưa hoa Bo Bo đã được người dân hái về chế biến làm món ăn, đến nay con cháu cũng đưa về chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, nhất là khi người dân vào trong rừng trong rú không có món khác là ta dùng cái món này ăn, vừa ngon, vừa tiện dễ tìm…" - ông Cụt Văn Đào, nguyên chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn nói.

  Món chẻo Bo Bo là món dễ chến biến , chỉ cần đâm nhuyễn với các loại gia vị như muối, mì chính, ớt cay, một ít gừng, và có thể đâm trộn thêm một ít cá nướng để tạo vị ngọt thêm cho món ăn.

  Vốn là cây thảo dược được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, nên từ xa xưa, đồng bào Khơ Mú đã biết sử dụng và chế biến các món ăn từ Bo Bo, ngày nay khi y học phát triển các món ăn từ Bo bo vẫn hiện diện trên

  “Các món ăn được chế biến hoa Bo Bo, không chỉ mang giá trị dinh dưỡng, nó còn là bài thuốc có tác dụng chữa cảm, và có lợi cho sức khỏe. Từ một loại cây rừng, mọc tự nhiên, nay cây bo bo đã trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế, cũng như cung cấp và làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cho người dân. Nhờ đó người dân đã chủ động trong công tác bảo vệ, trồng thêm giống cây thảo dược này ở các cánh rừng tự nhiên vừa có tác dụng bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước"- ông Cụt Thanh Hoài, chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn trao đổi.

  create

  Lữ Phú / truyenhinhnghean.vn

  Loading...
  10 món ăn Việt mà những người con xa nhà phát thèm

  10 món ăn Việt mà những người con xa nhà phát thèm

  timer10/12/2019

  Nói đến ăn uống thì tâm hồn mỗi người con nước nam ta lại như trẻ lại, hồ hởi hơn, hào hứng hơn. Mỗi vùng quê đất Việt lại mang đến nhiều món ăn đặc sản vùng miền mà khiến những người con đi xa nhớ mãi, các du học sinh, người Việt xa quê hay các anh chị em tham gia xuất khẩu lao động luôn có những dấu ấn khó phai. Dưới đây là 10 món ăn Việt phổ biến của người Hà Nội gây thương nhớ các bạn du học sinh và những người đi xuất khẩu lao động mỗi khi xa quê hương.

  Ở nơi xa xứ cái gọi là nhớ nhà thực chất là nhớ đồ ăn Việt Nam!

  Ở nơi xa xứ cái gọi là nhớ nhà thực chất là nhớ đồ ăn Việt Nam!

  timer14/11/2019

  Đi du học là tự ném mình đến một nơi xa lạ, nhiều khi cô đơn phát khóc mà phải nuốt nước mắt vào trong tiếp tục cố gắng. Phải mạnh mẽ thôi, có một mình thì yếu đ.uối cho ai xem.

  Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Sơn La ai cũng nên thưởng thức

  Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Sơn La ai cũng nên thưởng thức

  timer04/06/2019

  Người lên Tây Bắc không ai không biết đến thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, và Pa Pỉnh Tộp. Trong đó, Pa pỉnh tộp hầu như có trong tất cả các thực đơn đãi khách của người Thái ở Mộc Châu

  Hà Tĩnh níu chân du khách với đặc sản kẹo cu đơ

  Hà Tĩnh níu chân du khách với đặc sản kẹo cu đơ

  timer15/05/2019

  Kẹo cu đơ có vẻ ngoài sần sùi nhưng khi ăn lại đọng vị ngọt của đường mía, vị béo của lạc quyện với vị cay nồng của gừng tươi và bùi bùi của bánh đa.

  Loading...