Cuộc sống ‘như địa ngục‘ trong trang trại cần sa và tiệm nail ở Anh

  Những người này rời quê để đi tìm 'miền đất hứa'. Tuy nhiên, cuộc sống thực tế của nhiều người di cư Việt ở Anh không khác gì đ.ịa n.gục trần gian.

  Loading...

  Khi cảnh s.át b.ắt giữ ba người đàn ông điều hành một trang trại trồng c.ần s.a dưới lòng đất trong một boongke chống hạt nhân ở Wiltshire, Anh, năm 2017, họ đã tìm thấy những người Việt đang làm việc tại đó.

  Bốn người đàn ông Việt Nam đã làm việc như nô lệ tại đây. Họ bị giam giữ và không hề có chìa khóa để ra ngoài.

  Martin Fillery, 45 tuổi, Ross Winter, 30 tuổi, và Plamen Nguyen, 27 tuổi, đã nhận t.ội sản xuất ma túy loại B và ăn c.ắp điện cho trang trại c.ần s.a ở 20/40 phòng của boongke RGHQ Chilmark đã ngừng hoạt động của Bộ Quốc phòng Anh.

  Giam giữ như nô lệ

  Trang trại này được cho là có khả năng sản xuất lượng c.ần s.a trị giá 2 triệu bảng (hơn 2,5 triệu USD) mỗi năm. Fillery bị kết á.n 8 năm tù, Winter và Nguyen mỗi tên bị kết á.n 5 năm.

  Thanh tra Paul Franklin, người tham gia vào việc phát hiện ra boongke, nói với Guardian rằng những người đàn ông Việt Nam làm việc ở đó rõ ràng bị b.ắt làm nô lệ và vô cùng s.ợ h.ãi.

  “Không còn nghi ngờ gì nữa. Họ bị g.iữ ở đó như nô lệ. Họ không chọn làm việc ở đó. Đường dây buôn người từ Việt Nam đã mang họ đến đây và bắt họ làm việc”.

  Những người dắt chó đi dạo ngửi thấy mùi lạ ở vùng nông thôn hẻo lánh gần boongke và báo cảnh s.át. Cảnh sát đã theo dõi và b.ắt g.iữ Fillery, Winter và Nguyen khi chúng đến boongke bằng xe tải vào giữa đêm.

  Ba người Việt Nam, hai trong số đó là trẻ vị thành niên và một người đàn ông 30 tuổi, đã được tìm thấy bên trong. Họ bị n.hốt sau cánh cửa dày gần 13 cm, đủ mạnh để chống lại vụ n.ổ hạt nhân. Thanh niên Việt Nam thứ tư được tìm thấy vào ngày hôm sau khi đang lang thang gần làng Wiltshire của Tisbury.

  Cảnh sát tin rằng anh ta đã trốn thoát bằng cách chui qua một đường hầm thông gió bằng kim loại trên mái nhà.

  Thợ điện chuyên n.ghiệp đã thiết lập mạng lưới điện bất hợp pháp để lấy t.rộm điện từ nguồn cung gần đó và ống dẫn nước đã được đưa vào qua một lỗ khoan.

  Fillery và Winter mang nhu yếu phẩm đến và lấy cần sa đã được thu hoạch đi chủ yếu vào ban đêm. Chúng thường ở lại boongke từ vài phút đến bảy giờ và cửa hầm luôn được đóng kín trong suốt thời gian đó.

  Cảnh s.át vẫn không rõ những người đàn ông Việt Nam đã ở trong boongke từ khi nào. Họ phải làm việc ở nơi có nhiệt độ như khí hậu nhiệt đới, không có ánh sáng tự nhiên, rất ít không khí trong lành và ngủ trên sàn phòng y tế của boongke.

  Thức ăn và nước uống đủ cho nhiều tuần được lưu trữ trong nhà bếp của boongke. Tòa án cho rằng việc chuyển hướng điện gây ra nguy cơ hỏa h.oạn cao và còn nguy hiểm hơn khi những người này bị nhốt trong boongke.

  Cảnh s.át Anh đã đề nghị rằng nếu họ nhận là n.ạn nhân của tội phạm buôn người, họ sẽ được cung cấp chỗ ở, đảm đảo an toàn và tư vấn pháp lý trong vòng 45 ngày.

  Mặc dù vậy, 4 người đàn ông Việt Nam này đã từ chối hợp tác với cảnh s.át và không cung cấp bất kì thông tin nào. Ba người sau đó đã bị trục xuất vì t.ội nhập cư trái phép và người thứ tư đã xin tị n.ạn.

  Ông Kevin Hyland, cố vấn chống nô lệ của Anh lúc đó, đã nhiều lần nói rằng cảnh s.át t.hất b.ại trong việc đ.iều t.ra các trường hợp như vậy. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng về sự thất bại trong việc giải quyết vấn đề thanh thiếu niên Việt Nam bị bán sang Anh để làm việc trong các trại c.ần sa.

  Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều người bị đưa sang làm lao động nô l.ệ tại Anh nhiều nhất. Tuy nhiên, những kẻ buôn người từ Việt Nam chưa bao giờ bị đem ra t.ruy tố.

  Làm việc 60 giờ/tuần và không lương

  Không chỉ có những người đàn ông và thanh thiếu niên di cư Việt Nam mới phải làm việc và sinh sống trong điều kiện t.ồi t.ệ như vậy. Phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam thường bị é.p đến những tiệm nail làm việc và được trả rất ít hoặc hầu như không được trả lương.

  Năm 2018, một người phụ nữ và một người đàn ông ép trẻ em Việt Nam làm việc trong tiệm nail đã bị bỏ tù theo luật nô lệ mới. Đây là lần đầu tiên vụ việc liên quan đến trẻ em được đem ra truy tố thành công kể từ khi luật này được ban hành ra hai năm trước.

  Thu Huong Nguyen, 48 tuổi, được biết đến với cái tên Jenny, và Viet Hoang Nguyen, 29 tuổi, được biết đến với cái tên Ken, bị kết tội âm mưu dàn xếp và tạo điều kiện đưa người sang để bóc lột sức lao động.

  Jenny đã bị kết án 5 năm tù giam và Ken bỏ tù bốn năm. Bị cáo thứ ba, Giang Huong Tran, hay còn gọi là Susan, đã bị p.hạt t.ù hai năm.

  Khi cảnh s.át và nhân viên của tổ chức từ thiện Unseen đến kiểm tra tiệm nail Nail Bar Deluxe ở Bath vào tháng 2/2016, họ đã gặp hai cô gái Việt Nam đang làm việc tại đây.

  Những cô gái này phải làm việc 60 giờ/tuần. Một người trong số họ chỉ được trả 30 bảng (khoảng 40 USD) mỗi tháng và người còn lại thì không được trả lương. Họ đang ở tại căn nhà của chủ tiệm nail, Jenny. Hai cô gái này đã được đưa vào Anh bằng cách trốn trên xe tải.

  Tiệm nail này làm ăn rất thuận lợi. Khi cảnh sát khám xét nhà Jenny, họ đã tìm thấy 60.000 bảng Anh (77.000 USD) được g.iấu bên trong con gấu bông và một tủ chứa đầy túi xách hàng hiệu, nhiều túi trong số đó trị giá hàng nghìn bảng. Jenny cũng có hàng chục căn phòng cho thuê ở Bath.

  Thanh tra Charlotte Tucker, cảnh sát trưởng của khu vực, cho biết: “Jenny đã kiếm được rất nhiều tiền bằng cách trả lương rẻ mạt hoặc không trả lương. Việc nhét tiền vào gấu bông cho thấy ả không biết làm gì với số tiền kiếm được”.

  Các cô gái Việt Nam được đưa vào chăm sóc trong trung tâm bảo trợ. Tuy nhiên, họ đã bỏ trốn và tiếp tục bị đưa tới một tiệm nail khác ở Abbey Arcade, Burton-on-Trent, Staffordshire. Hai cô gái khác đã được tìm thấy ở đó.

  Thanh tra Tucker cho biết các cô gái này chỉ nói được một chút tiếng Anh. “Họ không có cơ hội chạy trốn. Họ không bị n.hốt nhưng không có nơi nào khác để đi cả”.

  create

  Như Trần / Zing.vn

  Loading...
  1.000 ngày sống cảnh nô lệ của cô gái 18 tuổi: Tôi hứa gửi tiền cho ba, nhưng ba nói ‘con giữ lấy mà xài‘, rồi ông oà khóc

  1.000 ngày sống cảnh nô lệ của cô gái 18 tuổi: Tôi hứa gửi tiền cho ba, nhưng ba nói ‘con giữ lấy mà xài‘, rồi ông oà khóc

  timer14/11/2019

  Một mùa Tết nữa lại đến, tôi khoá facebook, nằm vật ra giường khóc mỗi đêm. Qua Tết, tôi up vài tấm ảnh vui tươi chụp chỗ này chỗ nọ để chứng minh mình cũng đi chơi. Bạn bè vào comment: 'Vui vẻ quá!', 'Thích quá', 'Nga đẹp quá', tôi gào lên khóc.

  Tâm sự của những cha mẹ có con ở xa xứ: Con cái cô đơn một nhưng bố mẹ già lại nhung nhớ gấp vạn phần

  Tâm sự của những cha mẹ có con ở xa xứ: Con cái cô đơn một nhưng bố mẹ già lại nhung nhớ gấp vạn phần

  timer13/11/2019

  Du học sinh khi đặt chân đến một đất nước mới thường có rất nhiều vấn đề cần phải đối mặt. Đôi khi trong quá trình trưởng thành, họ quá tập trung vào bản thân và những rắc rối của chính mình mà quên mất bố mẹ ở nhà cũng có những nỗi niềm riêng.

  Phía sau những đồng ngoại tệ: TÂM SỰ ĐẪM NƯỚC MẮT CỦA NỮ LAO ĐỘNG VIỆT

  Phía sau những đồng ngoại tệ: TÂM SỰ ĐẪM NƯỚC MẮT CỦA NỮ LAO ĐỘNG VIỆT

  timer12/11/2019

  Con nhớ nhà lắm bố mẹ ạ, nhớ em Bi, em Na nữa. Đã hơn sáu tháng kể từ ngày con xa gia đình, xa quê hương sang Đài Loan để làm việc, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng con cũng đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống ở bên này rồi bố mẹ ạ.

  Hot girl 16 tuổi đến từ Sơn La xinh đẹp ngẩn ngơ giữa cánh đồng cỏ lau gây sốt CĐM

  Hot girl 16 tuổi đến từ Sơn La xinh đẹp ngẩn ngơ giữa cánh đồng cỏ lau gây sốt CĐM

  timer23/04/2019

  Được biết đến với hình ảnh cá tính, mạnh mẽ của cô gái 16 tuổi. Nhưng lần này, Ngọc Anh xuất hiện trong bộ ảnh mới với hình ảnh dịu dàng, mong manh khiến fan hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng.

  Loading...