Cảnh sát Essex: Những nạn nhân chết trong container là người Việt Nam

  Cảnh sát Essex ngày 1/11 thông báo rằng đến lúc này, họ tin rằng những người ch ết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

  Loading...

  “Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các n ạn nhân là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam”, Trợ lý Cảnh sát Trưởng hạt Essex Tim Smith nói trong thông cáo.

  Ông Smith nói họ "chưa có đủ" các “bằng chứng đủ khả năng xác nhận” để đưa vụ việc lên văn phòng đ iều tra cấp cao. Vì vậy, họ đang thu thập tiếp bằng chứng từ nhiều nơi trên thế giới.

  Chưa công bố danh tính nạ n nhân

  “Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể công bố d anh tính của n ạn nhân nào”, theo ông Smith.  

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, và những bên khác, để xác định d anh tính các nạ n nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi th ảm k ịch này”, cảnh sát Essex nói thêm.

  “Ngay từ đầu, chúng tôi đã luôn chia buồn với những người đã m ất người thân trong th ảm k ịch này”.

  Chiếc xe container chứa 39 th i th ể người di cư được đưa ra khỏi hiện trường vào chiều ngày 23/10. Ảnh: AP.

  Bộ Ngoại giao cũng cho biết cảnh s át hạt Essex vừa thông báo có nạ n nhân người Việt, chưa xác định da nh tính cụ thể trong vụ 39 người th iệt m ạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.

  "Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạ n nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

  "Đây là một th ảm kị ch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đa u lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạ n nhân và mong họ sớm vượt qua những đ au thươ ng, m ất mát to lớn này".

  Người phát ngôn cho biết ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạ n nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạ n nhân là công dân Việt Nam.

  Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng n ạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

  "Việt Nam lên á n mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống t ội phạ m mua bán người, không để tái diễn những th ảm k ịch đ au lòng tương tự", theo người phát ngôn.

  Cảnh sát cũng cho biết họ đã cử người, có kèm theo phiên dịch tiếng Việt, để nhận các cuộc gọi đến đường dây nóng từ 9h đến nửa đêm của mỗi ngày trong suốt tuần. Những người có thể hỗ trợ cuộc điều tra được kêu gọi gọi đến số 0800 056 0944 nếu sống ở Anh, hoặc số 0044 207 158 0010 nếu gọi từ nước ngoài.

  39 người được phát hiện t ử vo ng thùng xe container lạnh tại hạt Essex, gần thủ đô nước Anh, hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

  Thêm một nghi phạ m bị tru y tố

  Cũng trong ngày 1/11, cảnh sát Anh cho biết một ngh i ph ạm đã bị b ắt giữ ở Dublin. Eamon Harrison, 23 tuổi, đến từ Mayobridge, Bắc Ireland, bị b ắt giữ với 39 tội danh g iết người, buôn bán người và vi phạm luật nhập cư. Người này đã bị đưa ra trước tòa á n hình sự ở Dublin. Cảnh sát Essex đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ người này về Anh.

  Các đ iều tra viên cũng yêu cầu hai anh em Ronan, 40 tuổi và Christopher Hughes, 34 tuổi (từ Armagh, Bắc Ireland) ra đầu thú với cảnh sát ở Bắc Ireland. Hai người này bị tr uy n ã tình nghi t ội gi ết người và buôn bán người liên quan tới cái ch ết của 39 người di cư trong container ở Essex.

  Trước đó, Maurice "Mo" Robinson, 25 tuổi, đã bị b ắt giữ và bị cáo buộc 39 tội danh ng ộ s át, thông đồng buôn người, thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Robinson là tài xế lái chiếc xe vào thời điểm các t hi th ể được phát hiện ở Essex.

  Công tố viên cáo buộc Robinson là thành viên đường dây b uôn người toàn cầu, chuyên tổ chức nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Anh.

  39 người được phát hiện t ử v ong trong container tại hạt Essex, gần thủ đô nước Anh, hôm 23/10.

  create

  Trọng Thuấn / news.zing.vn

  Loading...
  Loading...