Chăn nuôi gia súc - hướng gi.ảm ngh.èo bền vững cho nông dân vùng cao Lai Châu

  Khoanh vùng và phát triển chăn nuôi gia súc tập trung là hướng gi.ảm nghè.o bền vững cho người dân tại các xã vùng cao của tỉnh Lai Châu. Nhờ có hướng đi đúng đắn, các hộ dân đã vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

  Loading...

  Gia đình bà Tẩn Thị Ly ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường, nhờ nuôi bò không những đã tho.át ngh.èo, mà còn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng lên đến hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

  Bà Tẩn Thị Ly ở bản Cư Nhà La cũng như các hộ dân khác ở xã Sùng Phài, huyện Tam Đường trước đây chỉ nuôi một con trâu để lấy sức ké.o, kinh tế chủ yếu dựa vào ruộng nương nên cái nghèo vẫn luôn đ.eo đẳ.ng. Những năm gần đây, nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật phát triển mô hình chăn nuôi gia súc mà bà Ly đã phát triển đàn gia súc dao động hàng năm trên dưới 10 con.

  Hiện tại, cuộc sống của gia đình bà Ly đã no đủ không còn khó khăn như trước, gia đình bà không những đã tho.át nghè.o, mà còn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng.

  “Trước đây nhà tôi nghèo nuôi con trâu chỉ để c.ày k.éo thôi. Được nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ, tuyên truyền, đồng thời hướng dẫn cho cách chăn nuôi nên đàn trâu, bò, ngựa, kinh tế gia đình đã không ngừng phát triển. Giờ thì không còn đ.ói ngh.èo nữa, cứ chăm sóc tốt đàn trâu, bò và ngựa là có tiền mua sắm đồ đạc và trang trải cuộc sống. Ngoài ra còn tôi còn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng nữa đấy”, bà Tẩn Thị Ly vui mừng chia sẻ.

  Những năm gần đây, ngoài chăm sóc, bảo vệ, phát triển đàn gia súc trên địa bàn, xã Sùng Phài còn chú trọng ph.òng, ch.ống d.ịch b.ệnh cho đàn gia súc. Tổng số đàn gia súc trên địa bàn xã hiện có khoảng hơn 3.300 con. Hiện nay, xã đang hướng người dân chuyển dân từ nuôi trâu sang nuôi bò và nuôi ngựa, vì bò và ngựa dễ chăn thả, s.inh s.ản tốt, lợi nhuận cao hơn chăn nuôi trâu. Đây cũng là hướng đi giúp bà con các dân tộc giảm nghèo bền vững.

  Ông Vũ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết, để giúp bà con nhân dân trên địa bàn xã phát triển chăn nuôi đàn gia súc nhằm x.óa đ.ói giảm nghèo, ngoài việc lồng ghép các nguồn vốn hoặc phối hợp với các tổ chức tín dụng hỗ trợ bà con về vốn, xã còn thường xuyên cử c.án bộ xuống các bản tuyên truyền cho các hộ dân cách chăm sóc, chăn thả, hướng dẫn về kỹ thuật để tr.ánh d.ịch b.ệnh cho gia súc.

  Anh Hầu A Kỷ ở bản Lao Tỷ Phùng, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi trâu, bò. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

  Việc ti.êu đ.ộc kh.ử tr.ùng được thực hiện thường xuyên, đảm bảo cho đàn gia súc phát triển. Về mùa đông, xã cũng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sửa chữa, gia cố chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt, không bị ch.ết vì đ.ói r.ét.

  Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuy.ên tru.yền, vận động bà con nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc; trong đó, chú trọng phát triển đàn ngựa, đàn trâu và đàn bò để giúp bà con tho.át nghè.o và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

  Theo thống kê, tổng đàn gia súc trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu  khoảng gần 370.000 con và còn tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo. Vì vậy, ngoài việc tạo điều kiện để người dân phát triển các m.ô hình chăn nuôi đại gia súc, quy hoạch các bãi chăn thả và phát triển quy mô chuồng tr.ại, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Lai Châu tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân.

  Đó là, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn hỗ trợ của nhà nước; khu.yến kh.ích trồng cỏ, gi.a cố chuồng tr.ại, ph.òng ch.ống d.ịch b.ệnh, đảm bảo gia sú.c không bị bệ.nh và đ.ói r.ét về mùa đông. Đây cũng là các biện pháp giúp người dân phát triển đàn gia súc, phát triển kinh tế, gi.ảm ngh.èo bền vững.

  create

  Công Tuyên / dantocmiennui.vn

  Loading...
  Loading...