Nghệ An sau bão số 2: Người dân đau đáu nỗi lo kênh vỡ, gần 1.000 ha lúa, hoa màu có nguy cơ mất trắng

  Theo thống kê, sau đợt mưa lớn từ chiều 03/07 đến sáng 04/07, tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngậ.p trong nước lụt, có nguy cơ m.ất trắng.

  Loading...

  Chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa lớn kéo dài từ chiều tối 03/07 đến rạng sáng 04/07, cộng thêm lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về khiến tuyến kênh tưới tiêu Nam Vực Mấu (Quỳnh Văn, Hoàng Mai) rơi vào tình trạng quá tải, bị v.ỡ khoảng 20 mét chiều dài thân kênh.

  Mưa lớn gây v.ỡ kênh, nhiều tuyến đưởng ở Thị xã Hoàng Mai rơi vào tình trạng ng.ập lụt (Hình ảnh ghi nhận ngày 04/07).

  Nước tràn ra do vỡ kênh lập tức đổ về các cánh đồng, chảy cả vào nhà dân khiến nhiều khu vực ở Thị xã Hoàng Mai rơi vào tình trạng ngậ.p lụt, giao thông đi lại khó khăn, cuộc sống sinh hoạt của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều hộ dân ngậ.p sâu hơn 1m, buộc phải di rời lên các điểm cao hơn.

  Sáng 05/07, chúng tôi có mặt tại điểm lụt xã Quỳnh Văn (TX Quỳnh Mai), nước đã rút, đường làng ngõ xóm đã được người dân dọn dẹp khá sạch sẽ, sinh hoạt của người dân nơi đây đã dần trở lại bình thường. Tuy nhiên vẫn có một số hộ dân do ở vị trí trũng, hiện nước vẫn chưa thể rút hết.

  Nước đã rút trên khu vực đất ở của bà con xã Quỳnh Văn (Hoàng Mai).

  Một nhà dân ở vị trí thấp hơn vẫn đang chờ nước rút.

  Sáng cùng ngày, ghi nhận một số người dân nơi đây đã bắt đầu quay lại với công việc đồng áng tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn bởi phần lớn diện tích đất phục vụ sản xuất nống nghiệp hiện vẫn đang trong tình trạng ngậ.p sâu. 

  Người dân chia sẻ, do những thửa ruộng ở đây nằm ở vị trí thấp, nên nước chưa thể rút ngay đi được. Bên cạnh đó, sau trận mưa lớn kéo dài, bèo và rác cũng theo nước kéo về ngập tràn đồng ruộng khiến người dân phải vất vả dọn dẹp.

  Một số người dân đã lập tức quay lại với công việc đồng áng sau mưa ng.ập.

  Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất nông nghiệp vẫn đang chìm trong "biển nước".

  Nhìn xa xăm vào mảnh ruộng của gia đình đang ch.ìm trong "biển nước", một người dân tỏ vẻ ái ngại cho biết: "Nước ng.ập thế này thì đành phải chờ đến khi nước rút mới có thể tiếp tục chăm sóc. Hi vọng lúc đó còn cứu được phần nào hay phần đó, không thì đành nhổ bỏ. Bởi bây giờ cũng không có tiền để thuê người ta cày bừa. Rồi cũng chẳng biết đến bao giờ lại mưa như vừa rồi nữa, hế cứ mưa to là vỡ kênh, rồi nước ngậ.p lại hỏng hết mà thôi".

  Mưa ng.ập tàn phá mùa màng là nỗi ám ảnh của bà con nơi đây.

  Cũng trong đợt mưa lớn vừa rồi, nhiều phường, xã ở TX Hoàng Mai bị ngập sâu. Trong đó, hàng trăm hộ dân xóm 16, xã Quỳnh Vinh và khối Tân Thành, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, Nghệ An bị nhấn chìm trong nước. Đường điện 35kV qua xã Quỳnh Vinh bị sự cố hư hỏng nặng.

  Theo thống kê, tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ng.ập trong nước lụt. Cuối giờ chiều 4/7, trên địa bàn Nghệ An trời không mưa nên các điểm ng.ập lụt nước đang rút nhanh.

  Mong ước lớn nhất của người dân nơi đây vào lúc này, là hệ thống kênh mương được cải tạo, xây dựng kiên cố hơn để bà con yên tâm canh tác, qua đó ổn định đời sống.

  create

  BÁ LONG / TRÍ THỨC TRẺ

  Loading...
  Loading...