X.ÓT XA: 5 lần ph.ẫu th.uật n.ão, bé gái Hà Tĩnh vẫn đối mặt với “cửa t.ử”

  Khuôn mặt bầu bĩnh, xinh xắn, ít ai nghĩ cô bé 8 tuổi này đã có “kinh nghiệm” ch.iến đ.ấu với căn b.ệnh u n.ão suốt 5 năm ròng. Trải qua 5 lần ph.ẫu th.uật s.inh t.ử, sự sống của bé vẫn rất mong manh khi cha mẹ không còn khả năng tiếp tục cho con ch.ữa bệnh.

  Loading...

  Bé Nguyễn Thị Mỹ Duyên (SN 2010, tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) hiện đang được đ.iều trị tại phòng 602, khoa th.ần k.inh Bệnh viện K3 Tân Triều. Trong góc phòng bệnh, thân hình gầy gò, xanh xao của Duyên dường như lọt thỏm trên giường, khuôn mặt m.éo x.ệch, t.ái mét vì đa.u đ.ớn.

  Từ một bé gái khỏe mạnh, nhanh nhẹn bỗng lâm vào cảnh b.ệnh tậ.t để rồi việc học phải gián đoạn, Duyên chỉ có duy nhất một lựa chọn là ngưng lại việc học hành. Em cần được đ.iều t.rị, c.ứu lấy m.ạng sống của chính mình.

  Cô bé đã trải qua 5 lần ph.ẫu th.uật vì căn b.ệnh u n.ão.

  Chia sẻ về b.ệnh tình của con, chị Nguyễn Thị Toản, mẹ bé Duyên cho hay, cuối năm 2013, chị bỗng thấy con s.ốt dài ngày, đ.au đ.ầu, đi đ.ứng y.ếu ớt. Ban đầu gia đình cũng chỉ nghĩ con bị ố.m thông thường, phần lại vì kinh tế khó khăn nên chỉ mua thuốc về cho con uống mà không cho đi b.ệnh viện.

  Đến lúc các tr.iệu ch.ứng trên trở nặng, gia đình mới đưa con vào bệnh viện tỉnh kh.ám. 4 ngày ở bệnh viện, sau khi chụp chiếu, các bác sĩ đã phát hiện ra Duyên bị u n.ão và chuyển cháu ra Bệnh viện Nhi TƯ. Tại đây, Duyên được ph.ẫu th.uật lấy kh.ối u lần đầu tiên. Hai năm sau, bé tiếp tục được m.ổ lần thứ 2 ở Bệnh viện Việt Đức.

  “Khi nghe bác sĩ nói b.ệnh của cháu rất nặng, t.im tôi th.ắt lại. Giá như gia đình đưa cháu đi khám sớm hơn thì không đến mức nghiêm trọng như hôm nay”, chị Toản ân hận.

  Mỗi lần phát b.ệnh, mặt bé m.éo x.ệch, c.o g.iật rất t.ội nghiệp.

  Cứ ngỡ rằng m.ổ xong con sẽ khỏe, chị Toản duy trì cho con uống thuốc cầm cự ở nhà. Không ngờ bệnh của Duyên ngày một nặng. Miệng con m.éo x.ệch, mắt g.iật do bị .liệt dây th.ần k.inh số 7. Gia đình lại đưa vào Viện Mắt TƯ để k.éo mắt cho con. Về nhà được ít bữa, b.ệnh lại tái diễn.

  Từ một đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, giờ ngay đến cả việc đi lại đối với Duyên cũng rất khó khăn. Em phải ch.ập ch.ững đi từng bước. Việc ăn uống cũng là c.ực h.ình, d.ỗ dành lắm mới được n.uốt một chút. “Nhìn mắt con gi.ật liên hồi, mỗi khi nói hay ăn mặt lại m.éo x.ệch mà đ.au lòng”, chị Toản bất lực.

  V.ết s.ẹo lớn trên đầu em sau những ca ph.ẫu th.uật.

  Nhập viện cho con, không một ngày nào vợ chồng chị Toản được ngủ ngon giấc. Một người phải nghỉ làm trông con, một người c.áng đáng cả gia đình. 5 năm cùng con gái ch.iến đ.ấu với b.ệnh t.ật, vợ chồng chị đã chạy vạy khắp nơi, vay cả ngân hàng nhưng không đủ.

  Để duy trì tiền thuốc hàng tháng cho con gái, anh Nguyễn Đức Hạnh đi đ.ánh bắt cá thuê. Thế nhưng làm sao đồng lương còm cõi đó đủ chi trả cho những t.oa thu.ốc đ.ắt đỏ. N.ợ n.ần ngày một nhiều, b.ệnh tình con không hề thuyên giảm mà cứ tr.ầm tr.ọng thêm.

  Mặc dù Duyên có bảo hiểm hỗ trợ nhưng tiền thuốc điều trị nằm ngoài danh mục đắt đỏ và tiền sinh hoạt hằng ngày của mẹ con chị Toản trong bệnh viện là con số quá lớn, khiến không ít lần vợ chồng chị phải rơi nước mắt.

  Lúc này đây, hoàn cảnh của bé Mỹ Duyên đang rất cần các tấm lòng hảo tâm ra tay giúp đỡ, để bé có cơ hội tiếp tục được chữa b.ệnh.

  Mọi đóng góp có thể gửi về:

  1. Gửi trực tiếp: Chị Nguyễn Thị Toản, tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT 0378157222

  create

  Phạm Bắc / vietnamnet.vn

  Loading...
  Loading...