5 điều tôi học được sau 5 năm sống ở nước ngoài 1 mình

  Trong số 7 năm ở Hàn thì tôi có 5 năm sống 1 mình, làm đủ thứ một thanh niên nên làm, cũng ăn chơi tới độ bây giờ nhìn người ta ăn chơi thì cũng không tiếc nuối, có thể yên tâm k.éo chăn đi ngủ lúc 10h không nghĩ ngợi. Hành trang tôi mang về nước đặc chất Á Đông, giờ nghĩ lại là có 5 điều.

  Loading...

  Không làm phiền tới người khác:

  Hạn chế tối đa việc vì mình mà người khác phải chịu phiền phức không đáng có. Bạn đi Hàn rồi sẽ thấy, đại đa số mọi người đi tàu điện chỉ nép vào đúng 1 ô, đứng thang cuốn cũng ngay ngắn, nhường đường cho người vội hơn. Phân loại rác cũng thế, bỏ chút thời gian phân làm 3 loại, để không vì mình mà người khác phải tốn công. Đừng vì suy nghĩ "Tôi trả tiền rồi thì tôi có cái quyền đó!", nó không có ý tứ và nhân văn.

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  ✔Dù thế nào cũng phải tự lo được cho mình:

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  Không ai có nghĩa vụ phải chăm sóc ai toàn thời gian cả. Sau khi phải học cách tự leo thang thay bóng đèn, thông cống, tự đưa mình đi viện, tự đóng từng thùng đồ và k.éo đi giữa trời mưa cho kịp chuyến hàng - tôi nhận ra cho dù thế nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng phải biết cách giải quyết vấn đề của mình. Sau này có người lo cho bạn thì tốt, nên cảm ơn. Không có thì cũng đừng nên ỷ lại, trở thành gánh nặng.

  ✔Lương thiện và tử tế quan trọng hơn là thông minh.

  Cái này khỏi nói mọi người cũng biết rồi. Tôi khó khăn lắm mới chọn sống tử tế được! Có nhiều lúc nhìn cách thiên hạ chọn đối xử với mình, tôi cũng thắc mắc và u.ất ứ.c chứ. Nhưng đến giờ tôi vẫn đang sống sướng và vui vẻ hơn họ. Nên tôi tự thấy, khôn lỏi 1 giây chẳng để làm cái gì cả.

  ✔"Cúi cái đầu xuống":

  Ảnh minh họa: Internet

  Ảnh minh họa: Internet

  Người Hàn hay người Nhật gặp nhau hay cúi đầu chào, tùy mức độ kính trọng mà cúi càng thấp. Người đối diện luôn biết một cái gì đó mà bạn không biết - cho dù bạn có là ai đi chăng nữa, hãy tôn trọng người ta và giữ một tâm thế luôn sẵn sàng học hỏi.

  ✔Nếu không biết quản lý bản thân, bạn khó lòng quản lý được cái gì khác.

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  Ảnh minh họa: Trạm đọc -Read Station

  Sống một mình rồi, bạn sẽ tự biết nếu hôm đó bạn tiêu thừa một chút, hôm sau chính bạn sẽ đói đầu tiên. Nếu hôm đó bạn không đổ rác, nhà bạn sẽ hôi đầu tiên. Bạn sẽ học được cách quản lý cuộc sống của chính mình, từng đồng từng đồng đều có ý nghĩa.

  ✔Điều cuối cùng, ở một mình tự do tự tại thật đấy, cũng học được thật nhiều thứ tốt đẹp - nhưng tôi vẫn muốn dành cả cuộc đời này được ở gần bên gia đình mình. 4 điều tôi học được ở trên, rốt cuộc cũng mang về để làm cho gia đình mình bình yên và hạnh phúc hơn.

  "Tề gia còn không nổi, nói gì tới trị quốc với bình thiên hạ?"

  Nguồn: Facebook

  create

  Quỳnh In Seoul / Tin Nước Mỹ

  Loading...
  Loading...